You are here: Cửa Nhôm Kính, Cửa Nhôm, Nhôm Kính Công sở Sinh viên làm thêm ca đêm: Hạnh phúc và đắng cay

Cửa Nhôm Kính, Nhôm kính, cửa nhôm, cửa kính, kính nhôm

Cua Nhom Kinh
Thứ tư, Ngày 16 Tháng 4, Năm 2014

Sinh viên làm thêm ca đêm: Hạnh phúc và đắng cay

Sinh viên làm thêm ca đêm: Hạnh phúc và đắng cay

Thứ Năm, 18/10/2012, 12:27 GMT+7

Với lịch học không ổn định, lúc sáng lúc chiều, việc đi làm thêm đối với những sinh viên này khá là cam go. Do áp lực kinh tế gia đình, nhiều bạn trẻ đã chọn những công việc có ca cố định vào ban đêm để có thêm thu nhập. Mặc dù có thể những công việc này sẽ giúp các bạn tiếp tục thực hiện giấc mơ đại học nhưng những công việc này lại có những hiểm họa khó lường.

Sinh viên làm ca đêm
Chạy xe ôm, nuôi ước mơ kinh doanh bất động sản

Phạm Tuấn Anh (K45, Thương mại Quốc tế, ĐH Thương mại) quyết định chọn công việc chạy xe ôm sau giờ học. Đối với cậu sinh viên nhỏ bé ấy, xe ôm còn là nghề tay trái để nuôi dưỡng ước mơ làm một nhà kinh doanh bất động sản.

Mỗi tháng, trừ tiền xăng xe, cậu cũng kiếm được khoảng 3,5 triệu đồng, dùng để trang trải chi phí đi lại, tiền điện thoại cho việc làm thêm ban ngày: Môi giới bất động sản.

Ban đầu, khi mới chạy xe, Tuấn Anh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc tìm kiếm địa bàn. Đã thử "đứng" hơn 30 điểm quanh Hà Nội nhưng cậu đều bị các "ma cũ" đuổi đi, vì "tội" nói thật là sinh viên.

Một lần, khi đi tới khu cổng làng Đình Thôn, "bến" hiện tại của cậu, Tuấn Anh tìm lý do khẩn thiết hơn: Có vợ sắp đẻ nên tranh thủ ra đây chạy vài cuốc kiếm tiền mua sữa cho con. Cùng cảnh kiếm tiền nuôi con, nuôi vợ, cánh xe ôm khu vực này không nỡ đuổi Tuấn Anh đi.

Thời gian đi làm, Tuấn Anh đã học được rất nhiều điều từ cuộc sống lúc về đêm. Tuấn Anh còn gặp cả những trường hợp sinh viên như mình những lúc hết tiền, không có nổi 3.000 đồng để đi xe buýt. Vì thế mà cậu đã chở miễn phí cho rất nhiều bạn sinh viên gặp hoàn cảnh éo le.

Công việc 20.000 đồng/giờ và cụ bà mê làm thơ

Trần Thị Vân (K54, Thông tin thư viện, trường ĐH KHXH& NV, ĐHQG Hà Nội) lại chọn việc làm thêm ít nguy hiểm hơn: In ấn, photo, đánh máy và sửa bài, bắt đầu từ 22h tới 4h sáng hôm sau.

"Mình chọn việc này bởi nó rất gần với ngành học của mình về thông tin, có cơ hội tìm hiểu thêm về các kiến thức Văn học, Ngoại ngữ, Lịch sử do khách hàng gửi tới in. Cửa hàng có hơn 10 nhân viên nhưng chỉ có mỗi mình là sinh viên.

Sinh viên làm ca đêm
Thời gian có hơi đặc biệt và không phù hợp lắm với con gái như mình nhưng mình học được sự kiên nhẫn trong từng việc làm nhỏ và làm đêm cũng có niềm vui riêng của nó. Khi căng thẳng thì khách hàng chính là động lực thúc đẩy mình vì cửa hàng ở gần các trường đại học lớn nên mình cũng có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi được nhiều điều từ các bạn sinh viên như mình", Vân tâm sự.

Vân cho biết, ngoài mức lương 20.000 đồng/giờ, bạn còn được cửa hàng thưởng thêm và có chế độ ăn đêm cũng như bố trí chỗ nghỉ ngơi, thuận tiện hơn trong sinh hoạt và ăn ở. Mỗi khi lớp có tài liệu học tập cần photo, Vân cũng nhận về làm với giá rất "sinh viên", giúp cả lớp.

Trong suốt thời gian làm việc tại cửa hàng photo, Vân nhớ như in kỷ niệm về một khách hàng trên 70 tuổi, mệt mỏi đến quán, khi Vân vừa tới làm. Cụ bà nhờ đánh máy lại tập thơ gần 50 bài do cụ tự sáng tác: "Quán mình rất ít khi nhận đánh máy nên không ai chịu làm giúp cụ. Nhưng khi mình hỏi chuyện, mới biết cụ có hoàn cảnh thật éo le.

Cụ vốn là thanh niên xung phong, không biết chữ. Nhưng sau đó, cụ tự học và làm được thơ. Cụ đi từ Sơn Tây lên Hà Nội nộp bản thảo nhưng không chỗ nào nhận đánh máy giúp cụ, do yêu cầu quá rắc rối. Mình còn cảm thương hơn vì cụ đang sống cô đơn, người chồng phụ bạc bỏ đi từ lúc cụ còn trẻ. Vì vậy, dù yêu cầu khó nhưng mình vẫn cố gắng giúp cụ" .

Vì thời gian làm việc hơi đặc biệt nên Vân luôn cố gắng để cân đối giữa việc học trên lớp và việc đi làm để có thể tự kiếm tiền trang trải cuộc sống đỡ đần cho bố mẹ ở nhà nuôi một em gái đang học cấp 3.

Hiểm họa luôn rình rập

Xe ôm có lẽ là một trong những nghề làm thêm nguy hiểm nhất của sinh viên. Không chỉ lo bị “ma cũ” bắt nạt, bị quỵt tiền chạy xe, sinh viên còn là đối tượng hay bị kẻ gian lợi dụng bởi vẻ thư sinh, non nớt.

Từng một thời làm xe ôm trước cổng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - Hoài Anh kể:

“Không có bảo kể, mấy lần mình bị dọa đánh. Cuối cùng, bác bán nước bày cách cho, mình kêu nghèo kể khổ và làm một cái lễ ra mắt với đội ngũ xe ôm cũ mới được “hành nghề”. Tưởng vậy là yên thân, ai ngờ có lần chở mấy đứa học sinh về Di Trạch rồi bị chúng nó quỵt tiền. Dân tỉnh lẻ, lại là sinh viên nên chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận”.

Sinh viên làm thêm ban đêm
Đối với những bạn nữ làm việc ít rủi ro như phục vụ quán nước, nhân viên in ấn, photo, tư vấn viên điện thoại... thì vẫn phải đối mặt với nguy hiểm khi phải “lặng lẽ” đi về trong đêm. Tuy nhiều nơi kết thúc ca làm việc sớm (trước 22h) nhưng không thể phủ nhận một điều rằng: Con gái đi về giờ đó rất nguy hiểm.Trời đêm luôn ẩn chứa nhiều cạm bẫy!

Thanh Loan (Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) cho biết, cô bạn làm tư vấn viên cho trường đào tạo CNTT Sata – Aptech. Thời gian làm việc của Loan là từ 17h30 đến 21h. Địa điểm làm việc ở khi vực Mỹ Đình, trong khi Loan lại trọ ở Ngọc Hồi, Thanh Trì. Vậy nên hôm nào kết thúc ca làm việc Loan cũng vội vã chạy nhanh ra điểm buýt bắt xe về phòng. Khi có mặt ở phòng thì đồng hồ đã chạy gần đến 23h đêm.

“Có lần trời mưa bị nhỡ xe, mình phải về muộn. Lúc đi từ điểm dừng xe buýt về phòng trọ cách khoảng hơn 300m, mình bị một nhóm thanh niên đi xe máy lượn lờ trêu. Lúc ý sợ lắm, chỉ biết cắm cổ chạy thật nhanh về phòng”, Loan chia sẻ.

Đã từng có trường hợp sinh viên trên đường đi làm thêm về phòng bị trấn lột tiền, xe, điện thoại…Các đối tượng xấu luôn hoạt động về đêm, nếu không may mắn gặp phải thì sẽ khiến chúng ta “trở tay" không kịp.

Và những nỗi oan không thể giải thích

Với nhiều người không hiểu về bạn hoặc không hiểu công việc bạn đang làm, rất có thể họ sẽ nghĩ bạn đang làm một công việc mờ ám nên mới đi tối về đêm!

Mới chuyển đến xóm trọ Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Thu (Viện ĐH mở) chưa kịp làm quen với các thành viên trong xóm vì bận học và làm thêm cả ngày. Chính vì vậy, thành viên mới này bỗng chốc trở thành chủ đề bàn tán của cả xóm trọ bởi thường xuyên vắng mặt buổi tối ở phòng.

Tuy rằng thời gian dị nghị của hàng xóm chỉ diễn ra một tuần, sau đó mọi việc đã được giải thích rõ ràng, nhưng Thu vẫn cảm thấy bức xúc, khó chịu vì mình đi làm thêm mà có người lại cho rằng đi... “làm gái”.

Sinh viên làm thêm buổi tối
Trường hợp của Thu vẫn được cho là may mắn so với H. (ĐH TM). H. là nhân viên trực tổng đài Viettel, vì lịch học ban ngày của cô bạn không cố định nên H nhận làm ca đêm (trọn đêm) để chủ động về mặt thời gian. Mải đi học và đi làm, H không có đủ thời gian để giao lưu và làm quen với tất cả mọi người trong cùng xóm trọ (7 phòng).

Cho đến khi bị bà chủ gọi lên nhà và chính thức đuổi khỏi xóm thì H. mới hoảng hồn phát hiện: Cả xóm trọ vốn không ai “ưa” H., đơn giản vì ngày H. mất tích còn đêm thì vắng mặt. Mặc cho H. phân trần, bà chủ vẫn đanh giọng “Cháu thông cảm, ở đây không chấp nhận con gái đi đến 11h đêm, chứ chưa nói đến việc đi cả đêm như cháu. Ở bên ngoài cháu làm gì, ai mà biết được!”. Ấm ức, nhưng H đành phải khăn gói tìm nơi ở mới.

Không chỉ người trong xóm trọ, bạn bè học cùng lớp đôi khi cũng không hiểu và thông cảm cho nhau. Làm ca tối, ca đêm là một việc làm khá nhạy cảm. Có người đa nghi sẽ nghĩ rằng bạn đang chống chế cho hành động mờ ám của mình. Thêm vào đó, bán hàng đêm rất hay gặp những vị khách “khó ưa”, còn nhân viên trực tổng đài thì thường xuyên gặp trường hợp khách hàng mất ngủ gọi đến để trêu đùa, gạ gẫm, mất lịch sự…

Với một số phụ huynh ở vùng quê cho con lên thành phố học cũng khó lòng chấp nhận để con mình làm đêm. Trong tư tưởng suy nghĩ của họ, làm đêm không chỉ là công việc nguy hiểm mà còn thiếu tính minh bạch, có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Những cám dỗ đất Hà Thành, Sài Thành là rất lớn, chính vì thế, làm ca đêm sẽ khiến không ít phụ huynh lo rằng, con mình đang tiếp xúc gần hơn với các tệ nạn xã hội.

Read more: http://congso.com/sinh-vien-lam-them-ca-dem-hanh-phuc-va-dang-cay-5455


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin trước đây:

 

Thông tin hữu ích

Cửa lưới chống muỗi